Tìm kiếm

Người dân chung cư lo không gánh được Thuế tài sản

Thứ tư - 18/04/2018 10:32

Để mua được một căn hộ chung cư, không ít người dân có thu nhập thấp, lao động nghèo phải tích cóp cả đời, thậm chí vay mượn. Do đó, họ không khỏi lo lắng nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, gánh nặng tiền thuế càng thêm nặng.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ về dự Luật thuế tài sản, đại diện ban soạn thảo cho biết theo đề xuất của Bộ Tài chính, mỗi năm người sở hữu căn hộ sẽ có hai khoản thuế phải nộp là thuế nhà và thuế đất, trong khi hiện nay người dân chỉ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Mức thuế đang áp dụng không đáng là bao, thậm chí có hộ dân chỉ phải đóng chưa tới 50.000 đồng mỗi năm, có khi còn được miễn đóng.

Cư dân chung cư sẽ phải đóng cả thuế nhà và đất

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, đối với căn hộ chung cư, công thức tính thuế đất là: (diện tích đất để tính thuế) X (giá đất do UBND tỉnh quy định) X thuế suất. Thuế suất hiện đang được Bộ Tài chính đề xuất hai mức là 0,3% hoặc 0,4%.

Trong công thức trên, diện tích tính thuế đất tức diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất (gọi tắt là sổ) X hệ số phân bổ là 0,2. Phần thuế suất với nhà chung cư dự kiến sẽ chỉ tính đối với phần giá trị vượt ngưỡng 700 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra cách tính giá trị xây dựng là lấy diện tích ghi trên sổ nhân với đơn giá xây dựng 1m2 do UBND tỉnh quy định trừ 700 triệu đồng. Tiền thuế là lấy phần vượt trên 700 triệu đồng nhân với thuế suất như Bộ Tài chính đã dự kiến hai mức cụ thể là 0,3% hoặc 0,4%.

Người dân chung cư lo không gánh được Thuế tài sản
Nếu áp dụng luật thuế tài sản, căn hộ chung cư sẽ phải đóng cả thuế nhà và thuế đất. Trong ảnh:
các dự án bất động dọc xa lộ Hà Nội đoạn qua quận 2, Tp.HCM. Ảnh: Quang Định

Thuế chung cư tăng gấp 10 lần?

Tại các đô thị lớn hiện nay, nhiều người dân mua được một căn hộ không phải chuyện dễ dàng. Sau khi có thông tin về đề xuất thu thuế tài sản nhà đất, những người dân sinh sống tại chung cư GH trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, Tp.HCM) đều tỏ ra lo lắng về khoản tiền thuế phải đóng.

Các trường hợp được miễn thuế tài sản gồm: nhà ở xã hội; nhà ở của hộ nghèo; nhà ở công vụ; người nộp thuế tài sản hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống; nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Ông Phạm Hồng Việt (hiện đang sống tại chung cư The Rubyland, quận Tân Phú, Tp.HCM) cho hay, căn hộ của ông có diện tích 74m2, từ năm 2010 - 2015 mỗi năm ông chỉ phải đóng chưa đến 14.000 đồng/năm thuế sử dụng phi nông nghiệp. Từ sau năm 2015 đến nay gia đình ông không phải nộp thuế do có chính sách miễn đóng thuế cho mức dưới 50.000 đồng.

Do đó, ông Việt băn khoăn: "Nếu giờ dự thảo Luật thuế tài sản có hiệu lực, theo cách tính thuế tài sản cả nhà và đất thì căn hộ của tôi phải đóng ít nhất 1 triệu/năm, gần gấp 10 lần mức thuế cũ. Trong khi đây là căn nhà duy nhất của vợ chồng tôi. Vì sao vậy?"

Vợ chồng ông H.Q.T. đang ngụ tại chung cư MJ (quận 7) đều làm nghề giáo. Sau 10 năm cưới nhau, do thu nhập eo hẹp nên vợ chồng  ông T. phải ở nhờ nhà mẹ. Mãi đến đầu năm nay, hai vợ chồng mới dồn các khoản và vay thêm ngân hàng 800 triệu để mua căn hộ giá 1,5 tỉ.

"Lương bổng thì tăng cầm chừng nên rất chật vật mới mua được nhà, phải đóng thêm thuế nhà đất nữa sẽ là gánh nặng cho người dân", ông T. tâm sự.

Người dân chung cư lo không gánh được Thuế tài sản 1
Người dân chung cư lo lắng trước áp lực nộp thuế nhà đất. Trong ảnh là
chung cư 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Nam Trần

Người dân chung cư tái định cư cũng lo

Theo dự kiến trong Luật thuế tài sản, nhà ở xã hội sẽ được miễn thuế, các chung cư tái định cư vẫn nằm trong diện phải nộp thuế tài sản. Trước thông tin này, gia đình bà T.T.G. ngụ tại chung cư C4, phường Hiệp Phú (quận 9) càng thêm lo.

Để phục vụ dự án làm đường vào Cung thiếu nhi quận 9, năm 2015, cả gia đình bà G. buộc phải di dời cùng nhiều hộ dân khác. Gia đình bà G. được bố trí một căn hộ 56m2, giá bán khoảng 490 triệu để tái định cư. Sau khi trừ tiền bồi thường, gia đình bà sẽ phải đóng thêm 420 triệu trong vòng 10 năm.

Thế nhưng do khó khăn, sau hai năm vào ở, bà G. cho biết gia đình vẫn chưa đóng được đồng nào.

"Từ khi lên đây, tiền ăn nhiều khi còn không đủ lấy tiền đâu đóng tiền mua nhà. Nếu đóng thuế tài sản không biết ít nhiều ra sao, nhưng giờ đóng một trăm ngàn với gia đình tui đã khó", bà G. than vãn.

Người dân chung cư lo không gánh được Thuế tài sản 2

Cùng cảnh ngộ với bà G. là gia đình bà T.T.H. cũng ngụ tại chung cư C4. Sau khi chuyển đến nơi ở mới, trừ hết tiền bồi thường, bà H. vẫn còn nợ 200 triệu tiền mua căn hộ. Bà H. bị tai biến, ra vào bệnh viện như cơm bữa nên tiền do chồng và con trai đi làm thuê kiếm về hầu như đều đổ vào tiền thuốc chữa bệnh cho bà.

Cũng như bà G., sau hai năm dọn về ở, nhà bà H. cũng chưa trả nợ được đồng nào.

Bà H. cho biết, hiện gia đình bà đang phải nộp đơn xin xem xét giảm mức tiền trả nợ hằng năm. Do đó, nếu phải đóng thêm thuế tài sản thì gia đình bà không biết trông mong vào đâu.

Người dân chung cư lo không gánh được Thuế tài sản 3
Sau hai năm dọn vào ở, gia đình bà T.T.G. vẫn chưa trả được nợ mua căn hộ tái định cư tại
chung cư C4, phường Hiệp Phú, quận 9, Tp.HCM. Ảnh: Xuân Hưng

Nhà đất nền sẽ nộp thuế đất gấp 10 lần hiện nay

Đối với nhà đất nền, Bộ Tài chính cho biết thuế đất sẽ được tính theo công thức: (diện tích ghi trên sổ) X (đơn giá đất do UBND tỉnh quy định) X thuế 0,3% hoặc 0,4%. Cũng như nhà chung cư, thuế nhà đất nền cũng chỉ tính thuế đối với phần giá trị xây dựng trên mức 700 triệu đồng, sau đó nhân với thuế suất 0,3% hoặc 0,4%.

Cách tính giá trị xây dựng là diện tích nhà nhân với đơn giá 1m2 xây dựng do UBND tỉnh quy định. Với nhà đã sử dụng thì cách tính sẽ là: (đơn giá 1m2 xây nhà mới) X (tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà) do UBND tỉnh quy định.

Theo đó, tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà sẽ được UBND tỉnh công bố để tính lệ phí trước bạ nhà.

Với cách tính trên, một chuyên gia tài chính lo ngại mức thuế đất đối với nhà đất nền tăng gấp 10 lần so với hiện tại, điều này là vượt khả năng chịu đựng của người dân. Trên thực tế, hiện người dân chỉ phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở mức 0,03%. Do đó, theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, mức thuế đất sẽ là 0,3% hoặc 0,4% tức tăng khoảng 10 lần so với trước.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây