Tìm kiếm

Người nghèo ngóng gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để mua NOXH

Thứ năm - 03/05/2018 14:22

Kể từ sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hàng nghìn người mua nhà ở xã hội (NOXH) gặp khó khăn về vốn, thậm chí không ít người phải nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại.

Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 năm 2015 về quản lý NOXH, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn vay vốn, nhưng do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách nên 2 năm trôi qua, chính sách này vẫn nằm trên giấy.

Mới đây, chính phủ đã chính thức ban hành kế hoạch giải ngân cho chương trình này là 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước cấp là 500 tỷ đồng, ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng. Mức lãi suất vay ưu đãi dành cho năm 2018 đang trình Chính phủ phê duyệt là 4,8%.

Người nghèo ngóng gói tín dụng 1 000 tỷ đồng để mua NOXH
Chương trình cho vay ưu đãi NOXH sẽ kéo dài và gói tín dụng này
trong năm 2018 có giá trị 1.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, chương trình cho vay ưu đãi NOXH sẽ kéo dài và gói tín dụng này trong năm 2018 có giá trị 1.000 tỷ đồng. Đến nay, các thủ tục, giải pháp, quy trình để thực hiện chương trình này đã xong và hoàn chỉnh. Ngân hàng Chính sách xã hội đã sẵn sàng để cho vay.

Theo đó, việc giải ngân gói vay 1.000 tỷ đồng sẽ được cho vay với lãi suất 4.8%/năm. Có thể coi đây là tín hiệu mừng đối với các cán bộ, công nhân viên chức trẻ, người có thu nhập thấp có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay mới và có cơ hội để được "an cư lạc nghiệp".

Ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H – chủ đầu tư dự án P.H Complex Nha Trang chia sẻ: "Khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc, chúng tôi vừa phải tiếp tục đáp ứng đúng tiến độ của dự án, vừa phải tìm bài toán gỡ rối về vốn vay cho người mua nhà".

Theo ông Tài, lượng vốn vay ưu đãi này sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vốn vay ưu đãi của thị trường trong năm nay. Nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng mừng cho cả người dân và chủ đầu tư để cố gắng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng đúng thời gian bàn giao căn hộ cho cư dân.

Nguồn tin: (Theo Infonet) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây