Tìm kiếm

Phú Quốc: Loạn phân lô, bán nền đất nông nghiệp để trục lợi

Thứ ba - 17/04/2018 08:33

Cơn sốt đất Phú Quốc đã kéo theo vấn nạn phân lô bán nền tràn lan và thành lập các khu dân cư bất hợp pháp. Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua, băm nát hòn đảo đang được phát triển thành thiên đường du lịch.

Xây khu dân cư trên đất nông nghiệp

Sinh sống tại ấp 2, xã Cửa Cạn, ông Nguyễn Văn Năm cho biết, thị trường đất tại Cửa Cạn khá sôi động do tại đây có nhiều dự án của các tập đoàn, công ty lớn như VinGroup, May thêu Lan Anh, SASCO... Cách đây khoảng 5 năm, khi bán đất, người dân tại đây thường bán theo công (mỗi công 1.000m2) và vì đã tốn thời gian, tiền bạc đi tách thửa nên rất ít người bán 1-2 công mà thường bán 5-7 công, hoặc 1ha trở lên. Dân gốc ở đây cũng còn rất ít người giữ được đất. Hầu như ngày nào cứ sáng ra là đã có người đến gạ bán đất, thậm chí có ngày có cả chục đoàn đến hỏi. Đất tại xã Cửa Cạn nói riêng và trên đảo Phú Quốc nói chung đã bị mua đi bán lại nhiều lần. Đến nay, khi giá bị đẩy lên cao và đất dần khan hiếm, người ta bắt đầu phân lô, bán nền, dựng lên cái gọi là khu dân cư. Việc này diễn ra vài năm trở lại đây cũng chỉ nhằm mục đích trục lợi.

Theo ghi nhận của phóng viên, có 2 dạng đang tồn tại, một là đã tách thửa, hai là dân thuê công ty tư nhân vào đo vẽ sơ đồ, phân lô rồi bán. Tất cả đều là đất nông nghiệp. Giá đất khoảng 1 triệu đồng/m2, nền nhỏ nhất là 100m2, nền lớn hơn khoảng 200-500m2. Bên cạnh đó, một số công ty không rõ ở đâu cũng tham gia mua đất, phân lô, dựng bảng rao bán. Trên một con đường đất đi vào ấp 3 có một tấm bảng lớn ghi tên công ty DONASEA VILLAS cùng dòng chữ "Nơi lợi nhuận không dừng lại; Siêu phẩm cam kết lợi nhuận từ 20% đến 100% năm". Nhưng khi chúng tôi gọi đến số điện thoại ghi trên bảng thì "không liên lạc được".

Ông Phan Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn cho biết, vì không có thẩm quyền nên xã không thể kiểm soát được việc các cá nhân, tổ chức từ nơi khác về mua đất, phân lô, bán nền, lập khu dân cư. Chúng tôi đang rà soát để báo cáo lên cấp trên. Trên địa bàn hiện có khoảng 20 khu phân lô, bán nền, chủ yếu tập trung ở ấp 2 và 3. Các dự án đều nằm trên đất nông nghiệp.

Phú Quốc Loạn phân lô, bán nền đất nông nghiệp để trục lợi
Một dự án phân lô bán nền trên đường Dương Đông

Vi phạm pháp luật vì siêu lợi nhuận

Việc phân lô, bán nền còn diễn ra rầm rộ tại các xã Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ... trong mấy năm gần đây. Bảng biển quảng cáo bán đất nền xuất hiện hầu khắp đảo Phú Quốc. Các khu dân cư cũng mọc lên đầy rẫy các xã, thị trấn. Khi nguồn hàng khan hiếm, giá đất tăng cao, người ta lại tìm cách "chặt nhỏ" để thu lợi nhuận cao nhất. Đây chính là cách nhà đầu tư áp dụng để phân khúc thị trường khi đánh vào những khách hàng có túi tiền vừa phải.

Chúng tôi được một nhân viên tiếp thị tại Khu dân cao cấp Phúc Thịnh House 11 trên đường Dương Đông - Cửa Cạn chào mua lô đất rộng khoảng 100m2 với giá giá mỗi nền từ 2,2-2,7 tỷ đồng. Thừa nhận đất này là đất nông nghiệp, nhân viên này nói thêm "không tìm đâu ra đất thổ cư mà rẻ như thế này trên đảo Phú Quốc".

Bức xúc trước tình trạng phân lô, bán nền, lập khu dân cư tràn lan, một cán bộ về hưu trên đảo nói, để trục lợi mà họ tự vẽ ra cái gọi là khu dân cư nhưng ai cho phép họ xây khu dân cư trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Thời điểm năm ngoái, giá một công đất nông nghiệp trên đường vào Bến Tràm, xã Cửa Dương chỉ khoảng 3 tỷ đồng. Sau khi mua, người ta phân chia thành nhiều nền, mỗi nền khoảng 200m2, giá từ 3-4 tỷ đồng, tùy vị trí. Vậy có phải siêu lợi nhuận không? Về hạ tầng, khu dân cư đó chỉ có mặt tiền là đường do nhà nước làm, họ chỉ xẻ con đường khoảng 2m, cắt đôi lô đất rồi chia nhỏ để bán. Không hiểu sao chính quyền lại cho phép tồn tại một khu dân cư tự phát nằm trên đất nông nghiệp, không điện, không nước, không cống rãnh. Những người mua để ở sẽ phải chịu thiệt hại nếu chính quyền không cho phép xây nhà.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang, ông Trần Hữu Nghị cho biết, để thực hiện một dự án khu dân cư, nhà đầu tư phải tiến hành lập dự án, dự án đó phải được thực hiện theo quy hoạch, được các cơ quan (Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Tài chính...) thẩm định, phê duyệt. Việc tự ý bán nền, lập khu dân cư trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng đội kiểm tra trật tự đô thị nói, tôi thấy biển quảng cáo bán đất nền treo tùm lum nên đã đề nghị phòng văn hóa kiểm tra, tháo gỡ bởi những đơn vị quảng cáo dự án đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây