Tìm kiếm

Sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill: Đùn đẩy trách nhiệm?

Thứ năm - 05/04/2018 22:05

Mặc dù sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) đã rõ ràng, song các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để, “quả bóng trách nhiệm” bị đá qua đá lại.

Đã quá 4 tháng kể từ quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill không xuất trình được giấy phép bổ sung, nhưng các biệt thự xây dựng không phép vẫn mặc nhiên tồn tại.

Trước đó, báo chí đã có một loạt bài phản ánh về việc 26 căn biệt thự trên 500m2 tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) xây dựng không có giấy phép. Mặc dù phát hiện ra sai phạm, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để theo quy định của pháp luật, thậm chí các căn biệt thự này còn được gấp rút hoàn thiện khi bị đình chỉ thi công.

Được biết, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội - chủ đầu tư dự án với mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill. Theo quyết định, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill Đùn đẩy trách nhiệm
Các biệt thự xây dựng không phép tại Khai Sơn Hill vẫn mặc nhiên tồn tại

Nhưng đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua sau quyết định xử phạt, chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng mà vẫn tiếp tục thi công. Theo ghi nhận tại hiện trường, công nhân xây dựng vẫn đang gấp rút hoàn thiện các căn biệt thự này.

Trước đây, các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại, nhưng từ ngày 15/1/2018, đã không còn quy định phạt cho tồn tại. Cụ thể, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 quy định rõ, các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, lấn chiếm, cơi nới sẽ bị tháo dỡ ngay. Với các công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Nghị định 139 cũng quy định rõ, công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường xử lý hiệu quả.

Nếu chiếu theo Nghị định 139 thì có thể nhận thấy, cơ quan chức năng sở tại đã có phần "giơ cao đánh khẽ" với những sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill.

Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Trình cho hay, Sở Xây dựng đã có công văn thông báo việc xử lý sai phạm của dự án Khai Sơn Hill, hiện đang chờ để giải quyết. Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản gửi UBND Thành phố và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Xây dựng hướng giải quyết sai phạm.

“Theo Nghị định 139, phần sai phạm tại dự án này phải tháo dỡ, nhưng doanh nghiệp xây đúng quy hoạch 1/500 nên trường hợp này không biết xử lý theo phương án nào (!?). Hiện chính quyền địa phương đang giám sát để không cho sai phạm tiếp diễn”, ông Trình cho biết.

Trong khi đó, đại diện Thanh tra Xây dựng TP. Hà Nội cho hay: “Thành phố đã có văn bản yêu cầu kiểm tra và báo cáo về sai phạm. Hiện tại, chúng tôi đã kiểm tra và báo cáo Thành phố”.   

Nguồn tin: (Theo Đầu tư Bất động sản) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây