Tìm kiếm

Sau yêu cầu ngừng chuyển nhượng Vân Phong đã hạ nhiệt

Chủ nhật - 20/05/2018 10:46

Để nghe ngóng thêm tình hình thị trường, giới bất động sản đã e dè xuống tiền hơn khi giao dịch đất tại huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa).

Sau khi chính quyền quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, giao dịch đất tại Vân Phong, huyện Vạn Ninh đã trở nên trầm lắng hơn.

Tại các trung tâm môi giới bất động sản, cảnh tượng nhộn nhịp chào bán, giới thiệu các lô đất đã vắng lặng và cảnh rao bán, ngã giá rôm rả như trước cũng không còn.

Ngày 9/5, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh chỉ có hơn 100 lượt người đến giao dịch, con số này đã giảm một nửa vào ngày hôm sau. Một cán bộ phòng công chứng nói: "Hôm trước gần 250 người đến văn phòng thực hiện giao dịch, chúng tôi phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu người dân".

Giám đốc một trung tâm môi giới ở Vạn Ninh nói: "Quyết định dừng chuyển nhượng đất ở Vân Phong khiến việc mua bán chậm lại". Vị này cho biết thêm, trong những tháng đầu năm, ông đã thực hiện gần 20 lượt giao dịch đất, chủ yếu là mua đi bán lại rồi kiếm chênh. Một tuần trước, ông đặt cọc 500 triệu đồng để mua một lô đất tại trung tâm thị trấn. Lô đất sâu 30m, ngang 7m, trong đó có 120m2 thổ cư với giá 8 tỷ đồng.

Người này nói: "Quyết định dừng giao dịch đất khiến khách không đồng ý mua ngay mà dừng lại để nghe ngóng khiến tôi phải thương lượng lại với chủ đất về tiền cọc".

Sau yêu cầu ngừng chuyển nhượng Vân Phong đã hạ nhiệt
Sau quyết định ngừng chuyển nhượng, lượng người đến giao dịch tại văn phòng
đăng ký đất đai ở huyện Vạn Ninh đã giảm. Ảnh: Xuân Ngọc

Một "cò" khác thở dài, giờ không dễ để kiếm được mối giới thiệu bán đất. Lệnh cấm chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư khiến giới mua bán chuyển hướng quan tâm đến những khu tái định cư hoặc những lô đất có nhà sẵn vì có khả năng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo người này, giá đất vẫn sẽ tăng dù không rầm rộ như trước. Cụ thể, một lô đất hơn 1.000m2 với 350m2 thổ cư ở xã Vạn Thọ hiện có giá hơn 3 tỷ đồng dù trước đó, hồi tháng 10/2017 (trước khi huyện Vạn Ninh được chọn làm dự án đặc khu Bắc Vân Phong), giá chỉ chừng 200 triệu đồng. Các cò đất cho biết, giá đất tại Vạn Ninh đã tăng vài chục đến vài trăm lần, tùy từng khu vực.

Một nhà đầu tư nữ từng kinh doanh đất tại Phú Quốc cho hay đã nhờ người móc nối vào tìm mua đất tại Khánh Hòa khi thấy Vân Phong "nóng" lên.

Chị nói: "Tôi có gần chục lô, giá dao động 3-5 tỷ đồng, tuỳ từng vị trí nhưng chủ yếu là đất thổ cư. Vốn huy động ở đây cũng mấy chục tỷ đồng, nên nếu nôn nóng sẽ thua thiệt". Tuy nhiên, chị vẫn khá bình thản vì cho rằng đất vẫn có khả năng xảy ra những "cơn sốt ngầm".

Sau yêu cầu ngừng chuyển nhượng Vân Phong đã hạ nhiệt 1
Sau thông tin Vân Phong trở thành đặc khu, các điểm
giao dịch bất động sản liên tục mọc lên. Ảnh: Xuân Ngọc

Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh, ông Võ Lục Phẩm cho biết, trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Phong, địa phương đang thực hiện quyết định ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh. Nhờ vậy, tình trạng sốt giá đất tại đây đã được giảm nhiều.

Ông Phẩm nói: "Chúng tôi đang tìm giải pháp, làm văn bản trình UBND tỉnh xin chỉ đạo giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng trước khi có văn bản ngưng giao dịch chuyển nhượng".

Theo đánh giá của ông Phẩm, trong vài tháng đầu năm, ngoài giá bán, lượng giao dịch bất động sản tại Vân Phong cũng tăng chóng mặt. Trong tháng 4, toàn huyện có gần 2.450 hồ sơ giao dịch đất đai và 1.120 hồ sơ đã được chuyển nhượng thành công.  

Ông Phẩm nhìn nhận, cò đất đã đẩy giá lên cao, góp phần hình thành cơn sốt, khiến việc quản lý quy hoạch và xây dựng gặp khó khăn. Nhiều ha đất tại xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Hưng... đã bị đào bới, san lấp. Cây cối bị chặt hạ để lấy mặt bằng tiến hành mua bán bất động sản. Lãnh đạo huyện thừa nhận: "Điều này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của địa phương". Ông cho biết huyện đã thành lập tổ liên ngành để kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng này.

Trước thực trạng tại Vân Phong, Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên cho đoàn đến Vạn Ninh kiểm tra việc quản lý đất, xử lý, thậm chí cưỡng chế đối với việc mua bán, giao dịch chuyển nhượng sai quy định, xây dựng trái phép trên đất nền, đổ đất san nền.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: "Cần làm rõ trách nhiệm, tổ chức liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai ở một số địa bàn, nhất là Vân Phong".

Sau văn bản chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất, ngoài Vân Phong, tại Phú Quốc, Vân Đồn - ba nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế, giá đất cũng đã hạ nhiệt.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây