Tìm kiếm

Tập đoàn Hàn Quốc sắp khởi công siêu dự án tại Thủ Thiêm

Thứ tư - 18/04/2018 10:59

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND Tp.HCM mới đây, ông Lee Kwang Young, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Lotte Asset Development (Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc) cho biết, dự án Thu Thiem Smart City sẽ được khởi công vào ngày 2/9 tới.

Đây là dự án quan trọng thuộc khu lõi trung tâm của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm nên sẽ quyết tâm triển khai dự án ngay sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan.

Ông Lee Kwang Young cho biết, hiện Lotte đang hoàn thành đồ án quy hoạch tốt nhất cho dự án, dự kiến đến cuối tháng 4/2018 sẽ trình duyệt bản đồ án này. Lotte hy vọng sẽ hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể khởi công Dự án Khu phức hợp thông minh vào dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9/2018.

Tập đoàn Hàn Quốc sắp khởi công siêu dự án tại Thủ Thiêm
Dự án Thu Thiem Smart City sẽ được khởi công vào ngày 2/9 tới

Cụ thể, Tập đoàn Lotte sẽ giao 4 công ty con liên doanh đầu tư dự án này bao gồm: Công ty Lotte Shopping (phát triển mảng bán lẻ gồm Diamond Plaza department store, Lotte Mart, Lotte.vn); Công ty Lotte Asset Development (đầu tư và quản lý tài sản); Công ty Lotte Engineering and Construction (xây dựng) và Công ty Lotte Hotel (quản lý khách sạn).

Dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 5,012ha (tại 6 lô đất ký hiệu 2-1, 2-2, 2-3, 2-4, 2-5 và 2-6) để xây dựng các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 505.000m2, gồm các tòa nhà với kiến trúc độc đáo sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 2a. Dự kiến Eco Smart City sẽ có tổng vốn đầu tư 20.100 tỷ đồng.

Thời gian nhà đầu tư xây dựng công trình nói trên là 72 tháng và khai thác trong thời gian 50 năm. Nguồn vốn này sẽ do nhà đầu tư thu xếp.

Trước đó, tháng 8/2015, UBND Tp.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho Thành phố được quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Thành phố thông minh Thủ Thiêm (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tập đoàn Hàn Quốc sắp khởi công siêu dự án tại Thủ Thiêm 1
Dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45ha

UBND Tp.HCM cho biết, đến nay khu vực này vẫn chưa có dự án nào được triển khai xây dựng vì khó kêu gọi đầu tư. Một số đơn vị quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt.

Được biết, nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất tại đây. Họ cũng đã cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

Đáp lại, UBND Tp.HCM đề nghị nhà đầu tư làm việc việc với Ban quản lý Khu Đô thị mới Thủ Thiêm và các sở ngành liên quan và có báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định việc cho phép Lotte thực hiện cải thiện tình hình nền đất trước khi hoàn tất thủ tục giao đất và chấp thuận đầu tư dự án.

Nhưng việc lập và trình duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã trễ tiến độ so với hợp đồng đã ký. Do đó, Tp.HCM đề nghị phía nhà đầu tư khẩn trương điều chỉnh, hoàn thành và nộp đồ án trong tháng 4/2018 để Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố có ý kiến. UBND Tp.HCM sẽ hỗ trợ giải quyết các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư có thể khởi công dự án vào ngày 2/9/2018.

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây