Tìm kiếm

Tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Thứ sáu - 06/07/2018 04:06

Mới đây, UBND Tp.HCM đã có thông báo kết luận, chỉ đạo về dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Được biết, đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài. Vì vậy, để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án, UBND Tp.HCM giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân và gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổng hợp, trình UBND Tp.HCM ngay trong tháng 7 này.

Căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 2297-TB/TƯ ngày 4/5/2018 tham mưu, Sở KH-ĐT đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhằm chọn được nhà đầu tư phải có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án có quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, triển khai nhanh dự án.

Theo đó, báo cáo cần nêu rõ cơ sở pháp lý, yếu tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm), trình lãnh đạo UBND Tp.HCM để xin ý kiến của Thường trực UBND Tp.HCM, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

Tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới Thanh Đa
Tp.HCM tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Năm 1992, dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND Tp.HCM phê duyệt. Đến năm 2004, Tp.HCM giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Nhưng dự án này vẫn giậm chân tại chỗ, đến năm 2010, thành phố quyết định thu hồi, sau đó giao cho 1 tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) của khu vực này.

Những tưởng dự án sẽ được hồi sinh, nhưng sau đó lại tiếp tục rơi vào quên lãng. Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND Tp.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Cụ thể, liên danh này sẽ xây dựng khu đô thị mới theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên. Dự án có tổng diện tích khoảng 427ha, bao gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh, với vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Ban đền bù giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho biết, năm 2016 dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Nhưng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC (Dubai) xin rút khỏi dự án.

Theo quy định của Luật đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Sở Kế hoạch - đầu tư Tp.HCM cho hay, lãnh đạo thành phố vừa có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Trước đó, thành phố cho biết do đối tác nước ngoài trong Liên danh rút lui nên chỉ còn lại một mình Bitexco và Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Hiện UBND Tp.HCM đang trình Thủ tướng về dự án này sau khi tổ chức đánh giá năng lực, kinh nghiệm của Bitexco trên cơ sở hồ sơ yêu cầu đã được phê duyệt và quy định hiện hành.

Theo UBND Tp.HCM, nếu áp dụng đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, gây bức xúc, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân thuộc đối tượng phải di dời của khu vực dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư phát triển của Tp.HCM. Vì vậy, UBND Tp.HCM đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh tế) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây