Tìm kiếm

Tp.HCM: 7 chung cư vi phạm PCCC nhưng chưa thể công bố danh tính

Thứ sáu - 30/03/2018 19:06

Từ vụ cháy chung cư Carina, lãnh đạo cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho biết, Tp.HCM hiện đang có 7 chung cư chưa đảm bảo PCCC đã đưa dân vào ở. Tuy nhiên hiện chưa thể công bố danh tính các dự án này.

Vụ cháy nghiêm trọng chung cư Carina vừa qua thu hút sự quan tâm của truyền thông tại Kỳ họp về tình hình kinh tế - xã hội - thu chi ngân sách quý I/2018.

Tại đây, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Tp.HCM khẳng định, không có bộ phận nào đứng ra bảo kê cho chủ đầu tư dự án, từ khâu thẩm duyệt thiết kế, thiết bị PCCC đến khi đưa vào hoạt động.

Chưa công bố sợ gây hoang mang dư luận

Cũng theo Đại tá Băng, hiện Tp.HCM còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động PCCC. Công an đã tiến hành xử lý vi phạm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Nhưng khi phóng viên hỏi về danh tính cụ thể của chung cư này thì đại diện của cơ quan cảnh sát PCCC cho biết sẽ công bố sau. Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM giải thích, việc công bố danh tính của các chung cư này có thể gây hoang mang cho cư dân và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội nên cần phải cân nhắc.

Ông Hoan cho biết, sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để công bố danh tính các chung cư chưa đảm bảo công tác PCCC. Quan điểm của thành phố là trong tương lai vẫn phải công bố tình trạng của các chung cư, không chỉ là 7 dự án này mà toàn bộ dự án chưa đạt chuẩn PCCC để người dân có hướng tiếp cận tốt và chủ động lựa chọn nơi ở hơn.

Tp HCM 7 chung cư vi phạm PCCC nhưng chưa thể công bố danh tính

Tp.HCM đang có 7 chung cư chưa đảm bảo PCCC nhưng chưa thể công bố. Ảnh: Lê Trai

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội quý I/2018 tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, sau thống kê sơ bộ, toàn quận có 161 chung cư, nhà cao tầng, chiếm hơn 60.000 nhân khẩu (tương đương 1/3 dân số quận). Trong số đó, có 38 chung cư chưa có ban quản trị, một số chưa bầu lại được ban mới khi ban quản trị cũ hết nhiệm kỳ.

Trước đó, báo cáo của Sở Xây dựng cũng cho biết, toàn Tp.HCM có 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đó, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư.

Đặc biệt, có 16 chung cư cũ, bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, đã được kiểm định cấp D, cần cải tạo lại. Các chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình với tống số gần 1.500 căn hộ. Kế hoạch năm 2018 của Sở Xây dựng là sẽ làm thủ tục lựa chọn chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong tình trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào.

Về tình trạng chung cư Carina trước vụ cháy, ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng có vấn đề trong quản lý vận hành. Mặc dù đã có hai lần họp với người dân nhưng các bên không thống nhất để bầu ra ban quản trị. Từ đó, Công ty Hùng Thanh đã thuê công ty bên ngoài vào quản lý, điều hành chung cư. Về việc sửa chữa của chủ đầu tư, ông Thành cho biết Sở Xây dựng chưa nắm được việc này.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư Carina là Công ty TMDVSX Hùng Thanh, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần thay đổi trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, Công ty Địa ốc Sài Gòn ký thêm hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang để làm 2 dịch vụ giữ xe và bảo vệ.

Ngày 25/3 (2 ngày sau vụ cháy), Tổng giám đốc công ty TNHH Hùng Thanh, ông Nguyễn Văn Tùng đã nhập viện do lý do sức khỏe.

Cơ quan điều tra cho biết, ông Tùng từ chối đến khi có giấy triệu tập. Sáng 29/3, cơ quan cảnh sát điều tra đã cử cảnh sát đến gặp ông Tùng nhưng đã bị từ chối tiếp xúc. Vì vậy, cơ quan điều tra cũng chưa thể làm rõ ngay mối quan hệ dịch vụ rối rắm này.

Nguồn tin: (Theo Zing) 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây