Tìm kiếm

Tp.HCM yêu cầu làm rõ vụ Công ty Kim khí chuyển nhượng dự án đất công

Thứ năm - 05/07/2018 09:36

Mới đây, Văn phòng UBND Tp.HCM đã ban hành văn bản số 7059/VP-TH gửi các cơ quan ban, ban ngành liên quan ở Tp.HCM, trong đó yêu cầu trả lời rõ thông tin Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng dự án đất công.

Cụ thể, Văn phòng UBND Tp.CM cho biết, gần đây nhiều báo chí phản ánh việc Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng khu đất tại phường Phú Thuận, quận 7 cho một doanh nghiệp bất động sản khác. Công ty CP Kim khí Tp.HCM là công ty Nhà nước nắm 51% vốn. Việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất của Nhà nước với giá rẻ.

Tp HCM yêu cầu làm rõ vụ Công ty Kim khí chuyển nhượng dự án đất công
Lô đất có vị trí rất đắc địa, nằm gần cầu Phú Mỹ, gần sát sông Sài Gòn. Ảnh: C.H

Cụ thể, lô đất có quy mô 9.125m2 và có nguồn gốc là đất công. Năm 1975, khi còn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, Công ty Kim khí đã ký hợp đồng thuê lô đất trên với Sở Tài nguyên – Môi trường Tp.HCM. Tiền thuê đất được Công ty Kim khí trả hàng năm. Công ty sử dụng lô đất làm kho bãi, nhà kho chứa hàng...

Sau khi cổ phần hoá, Công ty này vẫn thuê lô đất công trên và trả tiền cho Nhà nước hàng năm. Nhưng năm 2011, Công ty Kim khí lập dự án bất động sản, nộp 87 tỷ đồng để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở... Sau đó, Công ty Kim khí chuyển nhượng luôn dự án bất động sản (trên giấy), gồm cả lô đất công 9.125m2 cho một doanh nghiệp bất động sản khác với giá hơn 102 tỷ đồng không qua đấu giá.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Minh Xuân - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Kim khí Tp.HCM cho hay: "Tôi là người đứng đầu Công ty Kim khí thời điểm trước và sau cổ phần hoá tại công ty này. Thực tế, khu đất đó là đất công do nhà nước quản lý, Công ty Kim khí thuê đất trả tiền hàng năm để sử dụng làm kho bãi... Sau cổ phần hoá, công ty vẫn chọn hình thức thuê lô đất công đó... Tuy nhiên sau này, lãnh đạo công ty chuyển nhượng ra sao cho tư nhân thì tôi không rõ, vì tôi đã chuyển công tác...".

"Hiện Sở này đang chấp hành chỉ đạo của UBND TpHCM, sẽ rà soát kiểm tra vụ việc. Đây là một trong những vụ việc rất nóng được dư luận quan tâm. Kết quả xác minh sẽ công bố rộng rãi cho các cơ quan báo chí trong thời gian tới", một cán bộ của Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết.

Nguồn tin: (Theo Lao động Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây