Tìm kiếm

Đến lượt Thái Lan lo sợ làn sóng phá giá thép

Thứ tư - 28/03/2018 19:16
Trước bối cảnh Mỹ ban hành chính sách thuế thép nhập khẩu mới, các doanh nghiệp sản xuất thép Thái Lan đề xuất chính phủ nước này đưa ra các biện pháp ngăn chặn làn sóng thép nhập khẩu có thể sẽ khiến thép nội địa lao đao.

Trước bối cảnh Mỹ ban hành chính sách thuế thép nhập khẩu mới, các doanh nghiệp sản xuất thép Thái Lan đề xuất chính phủ nước này đưa ra các biện pháp ngăn chặn làn sóng thép nhập khẩu có thể sẽ khiến thép nội địa lao đao.

Để bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, mới đây chính quyền ông Donald Trump đã công bố mức đánh thuế cao đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Theo đó, bắt đầu từ ngày 25/3, các sản phẩm nhôm thép nhập khẩu vào Mỹ đều bị áp thuế, trong đó thuế thép là 25% và nhôm là 10%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thép Thái Lan, việc Tổng thống Mỹ ban hành chính sách thuế mới không đáng lo ngại dù nó cũng có những tác động trực tiếp và gián tiếp đến ngành thép trong nước khi mỗi năm Thái Lan xuất khẩu sang Mỹ trung bình khoảng 10 tỉ baht (7.000 tỉ đồng) thép.

“Tuy nhiên, điều những nhà sản xuất thép lo ngại nhất với khả năng xảy ra cao đó là khi thép thế giới khó vào Mỹ sẽ đổ vào Thái Lan và phá giá ở thị trường nội địa”, ông Wanchai Varavithya, Phó vụ trưởng thương mại nước ngoài thuộc Bộ thương mại Thái Lan, phát biểu.

Đến lượt Thái Lan lo sợ làn sóng phá giá thép
Ngành thép Thái Lan đứng trước nguy cơ làn sóng phá giá
thép tràn vào trong nước. Ảnh minh họa

Trong khi đó, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan cho rằng chính sách của Tổng thống Mỹ sẽ kích hoạt làn sóng phá giá thép từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật, Đài Loan vào những thị trường có sức tiêu thụ lớn như Thái Lan.

Cơ quan này cũng dự đoán sẽ có khoảng 10,7 triệu tấn thép không vào được nước Mỹ, tức khoảng 40% thép nhập khẩu hàng năm của nước này rất có thể sẽ được đưa vào Thái Lan tiêu thụ bằng cách bán phá giá.

Còn theo ông Theerayuth Lertsirarungsun, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thương mại thép cuộn Thái Lan, Trung Quốc chính là nước gây lo ngại nhiều nhất cho ngành thép Thái Lan.

“Hiện tại, thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm nhưng gây khó khăn cho các nhà sản xuất nội địa. Nếu sắp tới, thép Trung Quốc phá giá thì ngành sản xuất trong nước phá sản là điều không thể tránh khỏi”, ông Theerayuth nhận định.

Trong năm 2017 vừa qua, Thái Lan nhập khẩu khoảng 750.000 tấn thép cuộn của Trung Quốc. Con số này đã giảm 1,2 triệu tấn vào năm trước trong bối cảnh sản xuất nội địa dư thừa hơn 50% so với nhu cầu hiện tại của Thái Lan.

Cách đây mấy năm, ngành thép Thái Lan cũng từng phải đối mặt với dòng sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc. Để bảo vệ ngành thép trong nước, chính phủ Thái Lan đã áp đặt các biện pháp chống bán phá giá và bảo hộ đối với thép nhập khẩu, chủ yếu từ hai thị trường lớn là Trung Quốc và Nga.

Nguồn tin: (Theo Thanh Niên online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây