Tìm kiếm

Hải Phòng: Giá cát xây dựng tăng nhẹ 10-20%

Thứ năm - 21/12/2017 03:16

Hải Phòng: Giá cát xây dựng tăng nhẹ 10-20%

Ngành Xây dựng Hải Phòng báo cáo, trên địa bàn thành phố, giá cát xây dựng tăng nhẹ từ 10-20% đã kéo theo sự gia tăng về giá trị các công trình xây dựng.

Ngành Xây dựng Hải Phòng báo cáo, trên địa bàn thành phố, giá cát xây dựng tăng nhẹ từ 10-20% đã kéo theo sự gia tăng về giá trị các công trình xây dựng.

Theo khảo sát, cát vàng để đổ bê tông có giá khoảng 410.000 đồng/m3; cát xây, trát có giá khoảng 320.000 đồng/m3; cát đen dùng để san lấp có giá khoảng 200.000 đồng/m3. Nhưng đó chưa phải là giá cát xây dựng chuẩn bởi hiện là dịp cuối năm, các công trình đang gấp rút hoàn tất các thủ tục thanh quyết toán. Các công trình nhà dân cũng nhanh chóng hoàn thiện để kịp trước Tết Nguyên đán sẽ đưa vào sử dụng. Do đó, giá cát xây dựng sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì cầu lớn hơn cung nên các đại lý cát đã tăng giá tùy thời điểm.

Trưởng phòng Quản lý Vật liệu Xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng, ông Mai Xuân Vinh cho biết: giá cát còn phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển, càng xa sẽ phải tăng thêm chi phí vận chuyển. Thị trường cát xây dựng trên cả nước vào dịp cuối năm cũng đã tăng giá. Hải Phòng cũng không nằm ngoài xu hướng đó, đặc biệt khi lượng cát ở Hải Phòng chủ yếu nhập từ Vĩnh Phú. Hơn nữa, lượng cát từ Vĩnh Phú sẽ ưu tiên vận chuyển về Hà Nội do khoảng cách gần hơn. Nguồn cung bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ khiến giá cát tại Hải Phòng tăng nhẹ.

Dù Bộ Xây dựng đã khuyến khích làm cát nhân tạo nhưng vẫn cần có cả một lộ trình. Hải Phòng hiện có Công ty Tân Phú Xuân đang lập đề án sản xuất cát nhân tạo nhưng họ còn đang cân nhắc do việc đầu tư lớn.

giá cát xây dựng
Giá cát xây dựng tăng ảnh hưởng đến các công trình tại Hải Phòng

Phòng Vật liệu Xây dựng (Sở Xây dựng Hải Phòng) báo cáo, so với tháng 3/2017, giá cát hiện nay tại TP. Hải Phòng đã tăng 10-20%. Nguyên nhân chính là do Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cả nước đã và đang tăng cường quản lý cát tự nhiên, ngăn chặn khai thác cát trái phép, dẫn tới hạn chế lượng cát tự nhiên do khai thác lậu.

Hơn nữa, Hải Phòng cũng không có mỏ khoáng sản cát đủ tiêu chuẩn để khai thác làm vật liệu xây dựng. Do đó, cát xây dựng phải nhập từ các tỉnh khác về, chủ yếu từ Vĩnh Phú. Nguồn cát này chủ yếu được cung cấp từ các bến bãi dọc các tuyến sông trên địa bàn.

Giá cát tăng nhẹ đã ảnh hưởng đến việc thi công các công trình trên địa bàn. Để bình ổn giá cát trên toàn quốc, cần thiết phải có giải pháp tổng thể, xử lý toàn diện việc tăng giá trị xây dựng công trình do giá cát tăng.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây