Tìm kiếm

Ngành thép Việt Nam có thể sẽ kiện Mỹ ra WTO vì tăng thuế nhập khẩu

Thứ tư - 28/03/2018 19:06
Đại diện chính quyền Tổng thống Trump vừa phát thông điệp áp thuế lên tới 53% với thép. Trước động thái này của Mỹ, ngành thép Việt Nam dự tính có thể kiện nước này ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đại diện chính quyền Tổng thống Trump vừa phát thông điệp áp thuế lên tới 53% với thép. Trước động thái này của Mỹ, ngành thép Việt Nam dự tính có thể kiện nước này ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đó là thông tin ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đưa ra khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ trước việc Mỹ có thể sẽ áp thuế cao với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam. Theo ông Dũng trước mắt Việt Nam sẽ hợp tác với một số nước để tham vấn, phối hợp và cho biết: "Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu thép ngày càng tăng. Năm 2017, xuất khẩu đi các nước đạt 4,7 triệu tấn, tăng 28% so với 2016.

Tuy nhiên, với chính sách bảo vệ ngành thép, xuất khẩu vào Mỹ không tăng mà còn giảm, từ 991.000 tấn năm 2016 còn 567.000 tấn năm 2017.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), có khả năng nước này sẽ áp thuế nhập khẩu với mức tối thiểu 24% lên các nước. 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, sẽ bị áp thuế lên tới 53%."

Ngành thép Việt Nam có thể sẽ kiện Mỹ ra WTO vì tăng thuế nhập khẩu
Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết có thể sẽ kiện Mỹ
ra WTO nếu nước này áp thuế thép nhập khẩu với Việt Nam

- Trường hợp Mỹ công bố áp thuế chính thức, ông nhìn nhận thế nào về mức thiệt hại do việc tăng thuế gây ra?

Nếu Mỹ ra lệnh áp thuế thì thép của Việt Nam chắc chắn không thể vào được Mỹ đồng thời còn bị cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép vào Mỹ tương đối nhiều với sản phẩm chính là tôn mạ, chẳng hạn như Tập đoàn Hoa Sen, thép Nam Kim, tôn Nam Kim... Nhìn vào tình hình hiện tại, chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng Việt Nam sẽ bị áp mức thuế cao trên.

Chính vì thế, ngay từ khi nắm được thông tin, hiệp hội thép và các doanh nghiệp đã có thảo luận và thư gửi thẳng đến Bộ Thương mại Mỹ, thuê luật sư Mỹ tư vấn.

Ngoài ra VSA còn có thư gửi Bộ Công thương đề nghị cơ quan này có phản ứng phối hợp. Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ gửi thư cho Chính phủ, Bộ Công thương để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

- Ông đánh giá thế nào về khả năng thay đổi được quan điểm của chính quyền ông Donald Trump?

Lập luận mà phía Mỹ đưa ra khi triển khai điều tra chống lẩn tránh thuế là: giá trị gia tăng các mặt hàng nhôm, thép Việt Nam xuất sang Mỹ không cao. Điều này đồng nghĩa là có yếu tố từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu.

Thực tế đúng là Việt Nam có nhập một số nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc, nhưng không phải tất cả. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp Việt có sự đầu tư lớn và tạo ra giá trị gia tăng cao. Đây cũng sẽ là lập luận chúng tôi dùng để bảo vệ ngành thép trước các cáo buộc mà Mỹ đưa ra.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng sẽ tìm kiếm hợp tác với một số nước có chung hoàn cảnh bị Mỹ áp thuế để tham vấn và phối hợp trong tất cả giai đoạn. Trường hợp không đạt được thỏa thuận khi tham vấn và hòa giải, hiệp hội sẽ cân nhắc xem xét phối hợp để kiện Mỹ ra WTO. Các kiến nghị cụ thể ra sao khi đó chúng tôi sẽ trình với Chính phủ và Bộ Công thương.

Đâu là lý do thực sự sau động thái áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ?

Ông Hồ Nghĩa Dũng cho rằng, thực chất việc Mỹ áp dụng biện pháp thương mại, áp mức thuế cao với mặt hàng thép ở nhiều quốc gia có nguyên nhân sâu xa từ quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc áp thuế của Mỹ là nhằm đánh vào các sản phẩm có nguồn gốc thép Trung Quốc khi thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, các sản phẩm thép của nước này đã xuất khẩu sang Mỹ với giá rẻ và cạnh tranh không lành mạnh lắm.

Do đó, theo ông Dũng việc có xảy ra chiến tranh thương mại hay không phụ thuộc chủ yếu vào quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã có những điều chỉnh mạnh, ngoài việc cắt giảm mạnh sản lượng xuất khẩu, tăng cường chất lượng, Trung Quốc còn chủ trương đưa ngành công nghiệp thép đầu tư sâu vào chất lượng.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây