Tìm kiếm

Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên

Thứ bảy - 29/07/2017 07:18

Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về một số vật liệu xây dựng, gồm gạch không nung và vật liệu thay thế cát.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về một số vật liệu xây dựng, gồm gạch không nung và vật liệu thay thế cát.

Trước đó, như báo chí phản ánh, nhận thức của nhà đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế và người tiêu dùng về vật liệu không nung chưa đầy đủ; nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm, chưa đưa ra giải pháp cụ thể để tăng cường sử dụng vật liệu không nung; nhiều chính sách sản xuất gạch không nung chưa cụ thể, không thực hiện được khi áp dụng ở nhiều địa phương...

Ngoài ra, các chính sách ưu đãi vẫn ở tầm vĩ mô, triển khai, tiếp cận vốn ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất còn khó khăn, tiền thuê đất… còn rất chung chung.

gạch không nung
Thủ tướng vừa cho ý kiến về việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo và đưa ra đề xuất về chính sách sản xuất gạch không nung.

Về tình trạng khan hiếm nguồn cung, giá cát xây dựng tăng cao trên địa bàn Tp.HCM, mỗi nơi một giá như báo chí phản ánh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT đưa ra phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch, đồng thời, bảo đảm môi trường.

PGS.TS. Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng, Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM cho biết, cát nhân tạo là loại nguyên liệu thay thế cát tự nhiên. Loại cát này được nghiền từ đá, cỡ hạt gần như cát tự nhiên, đảm bảo các yêu cầu về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn với cát tự nhiên theo tỷ lệ phù hợp trong vữa xây dựng và bê tông.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, ngoài đá xay, một nguồn vật liệu thay thế cát xây dựng về lâu dài là xỉ thép từ các nhà máy luyện kim sau khi được tái chế. Ngoài ra, tro hay thạch cao cũng có thể sử dụng để thay thế cát làm nền...

Nguồn tin: (Theo Báo Đầu tư Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây