Tìm kiếm

Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá với thép cuộn Việt Nam

Thứ bảy - 07/04/2018 15:18
Sau khi kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã chính thức quyết định chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm này.

 

Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá với thép cuộn Việt Nam
Sản phẩm thép cuộn của Việt Nam được Úc kết luận không bán
phá giá tại thị trường nước này. Ảnh minh họa

Ngày 28/3, thông tin từ Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, sau nhiều lần gia hạn điều tra, kết luận cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam đã được ADC công bố.

Theo kết luận trên, biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Việt Nam (từ Tập đoàn Hòa Phát) vào Úc ở mức -1,3%. Như vậy, so với mức tối thiểu được quy định ở Úc là dưới 2% nên không bị coi là bán phá. Do đó, ADC đã "quyết định chấm dứt cuộc điều tra".

Trong kết luận điều tra, phía Úc cũng nêu rõ: các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép. Đồng thời, ngành thép dây cuộn tại Việt Nam cũng không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt.

VSA cho rằng, trong vụ việc này, Tập đoàn Hòa Phát (bị đơn phía Việt Nam) đã chủ động phối hợp với ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC sang Việt Nam thẩm tra trực tiếp vào tháng 8/2017.

Ngoài việc tích cực đưa ra các bản đệ trình phản biện lập luận của nguyên đơn, Tập đoàn Hòa Phát còn cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu từ phía ADC trong suốt quá trình điều tra vụ việc chống bán phá giá này.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, phía ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Vụ kiện do OneSteel, một nhà sản xuất thép của Úc đứng vai trò nguyên đơn. Theo đó, công ty này kiện các nước liên quan về hành vi bán phá giá đối với thép dây cuộn nhập khẩu vào Úc.

Trong năm 2017, Hòa Phát là doanh nghiệp xuất khẩu 36.000 tấn các loại thép cuộn rút dây, thép thanh sang thị trường Úc.

Nguồn tin: (Theo TTO) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây